Vòng Ngọc Việt

Thạch anh

   Thạch anh (Quartz) có công thức chung là SiO2, độ cứng 7 (Mohs) và sẽ giảm nếu lẫn nhiều tạp chất. Đây là một trong số những khoáng vật sử dụng phổ biến đặc biệt trong ngọc học. Do đặc tính trong suốt như nước mà chúng có cái tên khá mỹ miều là thủy ngọc. 
        Màu sắc của thạch anh rất đa dạng nhưng phổ biến nhất là những loại không màu, màu trắng sữa, màu xám hay dải màu. Theo màu sắc thạch anh mang các tên khác nhau như: 
•    Clear quartz (thạch anh pha lê/thạch anh trắng trong suốt)
•    Amethyst (thạch anh tím)
•    Citrin (thạch anh vàng)
•    Smoky quartz (thạch anh khói), khi rất tối gọi là "Morion"
•    Rose quartz (thạch anh hồng)
•    Aventurin quartz (thạch anh lục)
•    Dumortierit quartz (thạch anh màu lam đậm hoặc lam tím)
•    Milky quartz (thạch anh trắng sữa tới màu xám)
•    Siderit hoặc sapphire quartz rất ít gặp, chúng thường có màu lam pha chàm.
      Trong số đó thạch anh tím, ngọc tím hay tử ngọc được coi là đá quý của tháng Hai, là loại được ưa chuộng nhất trong số các màu thạch anh vì người ta tin rằng đeo nó sẽ không bị say rượu.
      Thạch anh được yêu thích và sử dụng phổ biến không chỉ vì độ cứng, công năng đặc biệt tốt mà còn vì vẻ đẹp với hiệu ứng quang học đặc biệt:
-    Hiệu ứng mắt hổ: Là một hiệu ứng thường thấy ở các biến thể thạch anh có màu từ vàng, nâu, đỏ nhạt, lam nhạt hoặc ở các loại bán trong. Khi viên đá được mài cabochon sự phản xạ của ánh sáng trên bề mặt sẽ cho ta hiệu ứng "mắt hổ" rất đẹp.
-    Hiệu ứng mắt mèo: Cũng giống như hiệu ứng mắt hổ nhưng chúng thể hiện đẹp hơn, rõ nét hơn và thường gặp trong các biến thể bán trong hay thạch anh có màu trắng, xám nâu, lục nhạt, đen hoặc lục oliu tối.
-    Hiệu ứng sao: Thạch anh hồng và một số biến thể màu xám hoặc màu sữa thường có hiện tượng sao 6 cánh giống như hiệu ứng sao trong ruby và saphia.
      Nếu như thạch anh vàng được xem là loại đá chiêu mời tài lộc thì thạch anh xanh lại được nhấn mạnh về khả năng trấn an cảm xúc, giúp cho tâm trí luôn bình tĩnh, thư giãn, trong khi thạch anh khói  thường được nhắc đến với công dụng trừ tà và kích thích sự sáng tạo.
      Trong lĩnh vực trang sức, thạch anh thường được chế tác thành các chuỗi hạt để đeo bên người nhằm tăng năng lượng cho cơ thể. Vì là đá tự nhiên nên không hạt nào giống hạt nào, không chiếc vòng nào giống chiếc vòng nào khiến chúng trở nên độc nhất vô nhị.

Vòng Ngọc Việt

"Người Tầm Ngọc - Ngọc Dưỡng Người."

Bạn đang xem: Thạch anh
Bài trước
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x